Báo VietNamNet - Đọc báo Online, Tin nhanh trong ngày
Vì một Việt Nam hùng cường

Những việc đơn giản giúp con sống trách nhiệm, cha mẹ lại nhàn tênh nhà nào cũng nên áp dụng

Cha mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên ngoan ngoãn, sống có trách nhiệm nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy trẻ cho đúng. Việc dạy trẻ biết cách sống trách nhiệm, yêu thương mọi người đóng vai trò vô cùng quan trọng để trẻ lớn lên có thể trưởng thành, vững vàng, bản lĩnh hơn trong cuộc sống.Bằng những việc nhỏ dưới đây, cha mẹ sẽ giúp bé chủ động tự biết chịu trách nhiệm cho hành động của mình cũng như hiểu rõ thế nào để sống có trách nhiệm hơn trong cuộc sống.

1. Dạy trẻ làm việc nhà từ sớm

Rất nhiều cha mẹ luôn nghĩ rằng trẻ còn nhỏ nên không thể làm được việc nhà hoặc đó là việc của cha mẹ, con không cần thiết phải làm. Suy nghĩ đó vô cùng sai lầm! Các nhà khoa học tâm lý đã nghiên cứu và phát hiện thấy có một số điểm chung giữa những gia đình có con cái thành đạt, một trong số đó là cha mẹ đều sớm cho con làm việc nhà. 

Đo đó, để trẻ sống có trách nhiệm và biết yêu thương chia sẻ với mọi người, cha mẹ nên rèn cho trẻ làm việc nhà từ sớm, từ 3 tuổi trẻ đã có thể làm việc nhà. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuổi lớn hơn làm việc lớn hơn, cứ như vậy, sẽ giúp trẻ có sự rèn luyện của về thể chất lẫn tình thần thông qua những việc đơn giản hàng ngày.

Những việc đơn giản giúp con sống trách nhiệm, cha mẹ lại nhàn tênh nhà nào cũng nên áp dụng-1(Ảnh minh họa)

Những việc nhà đơn giản bé có thể làm giúp bố mẹ như: dọn dẹp giường ngủ, giữ phòng riêng gọn gàng, cất đồ chơi ngăn nắp; sắp bát đũa trước khi ăn; rửa bát đĩa; phụ nấu ăn, giặt quần áo... Cha mẹ cũng nên lưu ý, tùy vào độ tuổi của bé mà sắp xếp cho con việc làm phù hợp. Tuyệt đối không nên quá nóng vội cũng như dùng lời chê bai bé nặng nề khi bé làm chưa đúng, nên khuyến khích và động viên để giúp bé làm tốt hơn.

2. Cư xử có văn hóa, biết yêu thương con người 

Cách cư xử văn hóa là thể hiện qua những hành động hàng ngày của bé với bạn bè, cha mẹ và những người xung quanh. Bạn cần phân tích cho bé hiểu rõ bản chất việc yêu thương và kính trong con người qua những hành động, chẳng hạn như: biết kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn em nhỏ, biết sẻ chia với bạn bè, biết giúp đỡ người gặp khó khăn, biết quan tâm, hỏi han người khác khi ốm đau, mệt nhọc… và ngay cả việt bé biết lẽ phép, chăm ngoan, học giỏi cũng thể hiện sự yêu thương của bé với cha mẹ.

Hàng ngày, hãy dạy trẻ bằng những hành động cụ thể, bố mẹ làm mẫu trước sau đó hướng dẫn và giúp bé làm theo.

Những việc đơn giản giúp con sống trách nhiệm, cha mẹ lại nhàn tênh nhà nào cũng nên áp dụng-2(Ảnh minh họa)

3. Giúp trẻ biết chịu trách nhiệm với cảm xúc

Khi trẻ cãi nhau hay làm tổn thương anh chị em của mình, đừng vội tìm nguyên nhân và ép trẻ xin lỗi. Hãy giải thích để trẻ thấy cãi nhau là không đúng, và trước hết cả hai phải cảm thấy có lỗi vì đã xử sự không hay như vậy, còn ai mắc lỗi sẽ từ từ tìm hiểu.

Những việc đơn giản giúp con sống trách nhiệm, cha mẹ lại nhàn tênh nhà nào cũng nên áp dụng-3(Ảnh minh họa)

Sự khách quan nhìn nhận vấn đề của người lớn giúp trẻ bình tĩnh và không cảm thấy bị xử oan. Để con trẻ biết tự nguyện nhận lỗi, cha mẹ phải phân xử để chúng ‘tâm phục, khẩu phục', vì vậy, hãy thận trọng khi là "trọng tài" trong các cuộc cãi vã hay hành vi sai trái của trẻ.

Giúp trẻ xin lỗi và tìm cách sửa lỗi sẽ khiến trẻ cân bằng về mặt cảm xúc hơn, đồng thời cũng hình thành lối suy nghĩ có trách nhiệm, không đổ thừa, đổ lỗi cho người khác.

4. Dạy con biết giá trị của đồng tiền 

Đừng bao giờ nghĩ rằng trẻ còn nhỏ không nên biết đến chuyện tiền bạc, hay chuyện kiếm tiền là của người lớn. Việc giúp bé biết giá trị của đồng tiền là một trong những kỹ năng quan trọng để bé lớn lên biết quản lý tiền bạc và biết kiếm tiền thế nào cho đúng.

Những việc đơn giản giúp con sống trách nhiệm, cha mẹ lại nhàn tênh nhà nào cũng nên áp dụng-4(Ảnh minh họa)

Cha mẹ hãy giải thích cho trẻ hiểu về giá trị của đồng tiền và cách tiết kiệm tiền để sử dụng trong tương lai. Bạn có thể dạy con về giá trị của đồng tiền bằng cách trả công cho trẻ khi trẻ làm các việc như giặt giũ, rửa chén bát, dọn phòng tắm… Từ khoản tiền công mà trẻ nhận được, bạn hướng dẫn trẻ cách tính số tiền mà trẻ có thể chi tiêu, số tiền mà trẻ cần phải tiết kiệm mỗi ngày, số tiền mà trẻ nên để riêng ra nhằm giúp đỡ các bạn khó khăn.

5. Làm gương cho con

Những việc đơn giản giúp con sống trách nhiệm, cha mẹ lại nhàn tênh nhà nào cũng nên áp dụng-5

(Ảnh minh họa)

Trong gia đình ngoài việc cha mẹ dùng lời lẽ để dạy trẻ thì việc dùng hàng động quan trọng không kém. Môi trường gia đình cực kì quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Khi trẻ chưa đủ tuổi đến trường, việc giáo dục hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình, do đó cha mẹ và người lớn phải là tấm gương để trẻ học tập.

Cha mẹ hãy thể hiện sự yêu thương, quý mến dành cho mọi người và giải thích rõ để trẻ hiểu ý nghĩa của những hành động đó. Điều quan trọng là trẻ biết cách vận dụng những điều cha mẹ chỉ dạy vào cuộc sống hằng ngày.

6. Hãy để trẻ là chính mình

Mỗi đứa trẻ đều mang trong mình những cá tính riêng biệt, không nên lấy bất kỳ khuôn mẫu nào áp đặt lên trẻ và bắt trẻ sống theo khuôn mẫu đó. Cha mẹ nên đưa ra những lời khuyên giúp trẻ nhận biết điều gì đúng, điều gì sai, những cái gì nên làm và không nên làm; nêu những tấm gương tốt để trẻ có thể học hỏi theo; cũng có thể sử dụng sách báo, ti vi để định hướng cho trẻ, giúp trẻ tìm ra những điểm mạnh của mình và phát huy nó. 

Những việc đơn giản giúp con sống trách nhiệm, cha mẹ lại nhàn tênh nhà nào cũng nên áp dụng-6(Ảnh minh họa)

Cha mẹ nên để trẻ tự do lớn lên với những ước mơ riêng của mình, chỉ nên là những người dẫn đường, bên cạn hướng dẫn cho bé đi đúng hướng là được. Hãy nói với trẻ rằng chỉ cần những điều trẻ muốn làm là phù hợp với con và chuẩn mực đạo đức thì cha mẹ sẽ luôn ủng hộ và giúp đỡ đến cùng!

Làm mẹ
Từ bức ảnh chụp hai con đăng tải lên MXH, vợ chồng Đặng Siêu - Tôn Lệ gây tranh cãi về cách nuôi dạy con

 

Theo Mộc - Vietnamnet

Không thể bỏ lỡ

.
Mặc Hạ Vi

Mặc Hạ Vi "cáu gắt", Cường Đô la lại tái hợp Hà Hồ trong ngày hội gia đình

06/03/2016
Hồ Ngọc Hà tỏ ra bình thản khi đối diện với 'muôn trùng thị phi'. Mới đây, Hồ Ngọc Hà cùng Cường Đô la và con trai tham dự ngày hội gia đình.
Showbiz Việt tuần qua: Dân mạng ầm ầm tìm clip sex Hường Hana

Showbiz Việt tuần qua: Dân mạng ầm ầm tìm clip sex Hường Hana

31/01/2016
Mới đây Hường Hana lại bất ngờ dính phải nghi án lộ clip nóng. Cụ thể, trên một số fanpage, một số dân mạng đã đăng tải rất nhiều hình ảnh được chụp lại từ đoạn clip nhạy cảm của cô gái đang “tự sướng” trước màn hình webcam.
Ngọc Trinh quyết “không đội trời chung” với cậu ruột

Ngọc Trinh quyết “không đội trời chung” với cậu ruột

13/12/2015
Trái ngược với vẻ ngoài đằm thắm, dịu dàng, Ngọc Trinh từng khiến dư luận choáng váng với những phát ngôn gây “sốc”.
Quá nôn nóng đến với đại gia kim cương, Hà Hồ lại đeo nhẫn 21 tỷ?

Quá nôn nóng đến với đại gia kim cương, Hà Hồ lại đeo nhẫn 21 tỷ?

05/12/2015
Mới đây, "nữ hoàng giải trí" Hồ Ngọc Hà lại đeo chiếc nhẫn kim cương trị giá 21 tỷ khi xuất hiện tại một sự kiện ở TP.HCM.
Hạ Vi

Hạ Vi "nổi cơn ghen tuông" vì Cường Đô la vẫn lưu giữ ảnh tình cảm với Hà Hồ?

03/04/2016
Dường như Hạ Vi đang ngày càng để sự ghen tuông, chiếm hữu làm mờ mắt.
Vợ đại gia chống cằm xem Hà Hồ và Chu Đăng Khoa hạnh phúc được bao lâu?

Vợ đại gia chống cằm xem Hà Hồ và Chu Đăng Khoa hạnh phúc được bao lâu?

20/03/2016
Vợ cũ của đại gia kim cương đã đăng status: Sống nợ ai dù chỉ là 1 lời hứa cũng làm mình day dứt...
Cận cảnh “bông hồng độc” ma mãnh thoát án tử nhờ tự thụ thai

Cận cảnh “bông hồng độc” ma mãnh thoát án tử nhờ tự thụ thai

21/02/2016
Huệ lợi dụng sơ hở trong lúc được đi vệ sinh cá nhân vào buổi sáng, lấy túi tinh trùng mang vào nhà vệ sinh, dùng bơm tiêm bơm tinh trùng vào buồng tử cung của mình để có thai.
Tột cùng đau đớn: Cha lùi xe, vô tình cán chết chính con trai mình

Tột cùng đau đớn: Cha lùi xe, vô tình cán chết chính con trai mình

13/03/2016
Bé L. (2 tuổi)cùng một trẻ hàng xóm chơi trò trốn tìm. Trong lúc lùi xe, do không để ý nên cha của bé đã vô tình cán trúng ...
Đám cưới là hỷ sự nhưng mơ thấy nó chớ vội vui mừng

Đám cưới là hỷ sự nhưng mơ thấy nó chớ vội vui mừng

29/10/2016
Có rất nhiều kiểu giấc mơ về hôn nhân khác nhau và là điềm báo rất nhiều điều tốt xấu trong cuộc sống của bạn.
Vợ Duy Nhân sống như thế nào sau gần 1 năm chịu tang chồng?

Vợ Duy Nhân sống như thế nào sau gần 1 năm chịu tang chồng?

24/04/2016
Sau gần 1 năm dần lùi xa những đau thương mất mát, cô nàng Kiều Oanh - vợ nam diễn viên xấu số Duy Nhân hiện đang có một cuộc sống như thế nào?